Thuốc súc miệng Betadine gargle & mouth wash (thuốc xúc họng và xúc miệng) chai 125ml

Dùng súc miệng thường kỳ để vệ sinh khoang miệng, phong ngừa và điều trị các bệnh viêm, nhiễm khuẩn ở khoang miệng và họng hay dự phòng trong và sau khi phẫu thuật.

Qui cách: Chai 125ml.

NSX: Mundipharma (Cộng hòa Síp)

80,000 đ

* Thành phần của Betadin gargle & mouth wash:

- Hoạt chất chính: Povidon-Iod 1% (kl/tt).

- Tá dược vừa đủ: Glycerol, Methyl Salicylate, Menthol (chiết xuất từ bạc hà), Saccharin Sodium, Ethanol 96%, nước tinh khiết.

* Chỉ định của Betadin gargle & mouth wash:

- Dùng điều trị các trường hợp bị viêm, nhiễm khuẩn ở miệng và họng như: viêm họng, viêm amyđan, nhiễm nấm Candida, viêm loét miệng, viêm lợi hay loét aptơ, cảm và cúm.

- Dùng dự phòng trong và sau khi phẫu thuật, ví dụ như sau khi đã cắt amyđan hay sau thủ thuật liên quan đến nha khoa.

- Dùng thường kỳ vệ sinh cho khoang miệng, phòng ngừa vi khuẩn, vi rút xâm nhập qua đường miệng

* Liều dùng của Betadin gargle & mouth wash:

- Mỗi 1 nắp chai có tương đương với 15ml. Chỉ cần sử dụng khoảng 20 - 30ml dung dịch không cần pha loãng hoặc chỉ  pha loãng đến 2 phần nước.

- Để dùng trong trường hợp dự phòng, súc miệng hoặc họng trong ít nhất 30 giây, mỗi ngày nếu cần thiết thì lặp lại 4 lần/ngày.

- Khi miệng hay họng có tổn thương, cần súc miệng hoặc súc họng trong 2 phút, dùng 4 lần trong ngày, và quan trọng phải súc sau khi ăn.

- Thời gian thông thường dùng để sử dụng Betadin gargle & mouth wash (trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ) chỉ khoảng 14 ngày.

* Không sử dụng Betadin gargle & mouth wash trong trường hợp sau (Chống chỉ định):

- Không được dùng thuốc khi biết người dùng có mẫn cảm với iod hoặc povidon hay bất kì thành phần tá dược nào có trong thuốc.

- Khi bị tăng năng tuyến giáp hay nói cách khác tuyến giáp hoạt động một cách quá mức hay các bệnh lý rõ ràng khác của tuyến giáp, trước và sau khi trị liệu iod phóng xạ thì không sử dụng Betadin gargle & mouth wash. Trong vòng 4 tuần, trước khi người bệnh làm nhấp nháy đồ iod phóng xạ hoặc có điều trị iod phóng xạ trong ung thư biểu mô tuyến giáp thì cũng không được dùng thuốc này. Đối với những bệnh nhân bướu giáp, bướu giáp nhân, hoặc bị các bệnh tuyến giáp khác (đặc biệt: các bệnh nhân cao tuổi) sẽ có nguy cơ tăng năng tuyến giáp hơn (hoạt động quá mức của tuyến giáp) do dùng lượng lớn iod.

- Không được dùng cho những bệnh nhân đang điều trị đồng thời với lithium.

- Không dùng nước súc họng này cho trẻ em dưới 6 tuổi.

* Cảnh báo và thận trọng của Betadin gargle & mouth wash:

- Khi dùng thường xuyên cho vùng da bị tổn thương, đặc biệt cẩn trọng đối với những bệnh nhân bị suy thận từ trước.

- Tránh tuyệt đối bất cứ khả năng nào trẻ em có thể uống phải povidon-iod.

- Chỉ được dùng để súc miệng, họng. Trong trường hợp bị nước súc họng gây kích ứng tại chỗ hoặc mẫn cảm thì ngừng sử dụng thuốc.

* Tác dụng không mong muốn của Betadin gargle & mouth wash:

- Hiếm khi xảy ra tình trạng có các phản ứng mẫn cảm ở da (ví dụ: các phản ứng dị ứng chậm do tiếp xúc, có thể xuất hiện dưới dạng ngứa, đỏ da, vết bỏng giộp nhỏ hoặc các biểu hiện tương tự).

- Rất hiếm khi các phản ứng dị ứng toàn thân cấp tính xảy ra như: hạ huyết áp và/hoặc khó thở đã được báo cáo.

- Sau khi lượng lớn povidon-iod được hấp thu, thấy xuất hiện tình trạng mất cân bằng điện giải và nồng độ osmol trong máu có sự bất thường, suy chức năng thận hay tình trạng suy thận cấp tính và nhiễm axit chuyển hóa đã được đề cập đến.

* Tương tác với các thuốc khác của Betadin gargle & mouth wash:

- Tác dụng của phức hợp povidon-iod có ở nồng độ pH từ 2,0 đến 7,0. Khả năng phức hợp này cũng sẽ có phản ứng lại với protein và các hợp chất hữu cơ chưa bão hòa khác, điều nay càng dẫn đến sự giảm sút tác dụng của phức hợp.

- Với việc sử dụng đồng thời các sản phẩm có chứa thành phần enzyme, hydrogen peroxide, bạc (Ag+) và taurolidine đều dẫn đến tình trạng giảm tác dụng của cả hai hoạt chất trên.

- Các sản phẩm chứa thủy ngân khi sử dụng cùng lúc với Betadin gargle & mouth wash có thể dẫn đến sự hình thành một hoạt chất gây hại cho sức khỏe của da.

- Các thử nghiệm liên quan đến chức năng tuyến giáp có thể bị ảnh hưởng nếu điều trị với povidon-iod và có khả năng ảnh hưởng lớn đến kế hoạch điều trị tuyến giáp với iod. Do đó, sau khi kết thúc đợt điều trị trên nên tuân theo khoảng cách 1 - 2 tuần trước khi thực hiện nhấp nháy đồ mới.

- Trong một số thử nghiệm tìm vết máu trong phân hoặc máu trong nước tiểu khi có sự hiện diện của povidon-iod có thể dẫn đến các kết quả dương tính giả.

* Bảo quản Betadin gargle & mouth wash:

- Bảo quản ở nhiệt độ không được quá 300C.

* Lái xe:

- Chưa có ghi nhận nào được báo cáo về phản ứng bất lợi đối với lái xe.

* Thai kỳ:

- Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, chỉ nên dùng thuốc súc họng và súc miệng Betadin gargle & mouth wash khi đã được chỉ định chặt chẽ từ phía bác sĩ và nên dùng với liều tối thiểu, vì khả năng iod có thể được hấp thu qua hàng rào nhau thai và cũng có thể được tiết vào sữa mẹ. Rất có khả năng povidon-iod có thể gây ra tình trạng thiểu năng tuyến giáp tạm thời ở bào thai hay trẻ sơ sinh. Nên tốt nhất là tránh dùng povidon-iod ở những trường hợp này. Trong những trường hợp thật cần thiết này phải kiểm tra chức năng tuyến giáp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở những vùng lãnh thổ được biết là nơi có chế độ ăn bị thiếu iod và có xu hướng bị bướu cố.

* Đóng gói Betadin gargle & mouth wash:

- Hộp 1 chai nhỏ: 120ml.

- Hộp 1 chai lớn: 125ml.

* Hạn dùng của Betadin gargle & mouth wash: 36 tháng được tính từ ngày sản xuất.

* Quá liều Betadin gargle & mouth wash:

- Độc tính cấp của iod gây ra có biểu hiện triệu chứng như: đau bụng, bí tiểu, xẹp tuần hoàn, phù thanh quản làm cho bệnh nhân bị khó thở, phù phổi và chuyển hóa bất thường.

* Dược lý của Betadin gargle & mouth wash:

- Nhóm dược lý: sát trùng và diệt khuẩn.

* Dược lực học của Betadin gargle & mouth wash:

- Povidon-iod là một phức hợp trùng hợp polyvinylpyrrolidone với iod (povidon-iod) sau khi sử dụng vẫn sẽ tiếp tục giải phóng ra iod. Nguyên tố iod (I2) từ lâu đã được biết đến là một chất sát khuẩn có hiệu quả sát khuẩn cao như: khả năng diệt nhanh vi khuẩn, virus, nấm và một số động vật nguyên sinh in vitro. Khi hai cơ chế tác dụng bao gồm: iod tự do diệt vi khuẩn trong khi đó iod lại gắn kết trong chất trùng hợp là nguồn dự trữ. Trong trường hợp thuốc tiếp xúc với da và màng nhầy, iod mỗi lúc lại tách ra từ chất trùng hợp. Iod tự do phản ứng với nhóm -SH hoặc –OH có thể oxy hoá được của các amino acid trong các enzyme và cấu trúc protein của vi sinh vật, do đó mà bất hoạt và tiêu diệt các enzyme và protein đó. Hầu hết, các vi sinh vật đang trong quá trình sinh dưỡng đều sẽ bị tiêu diệt chỉ trong thời gian dưới một phút in vitro, và nhiều vi sinh vật cũng sẽ bị tiêu diệt chỉ trong 15 đến 30 giây. Trong quá trình này, sự thay đổi màu sắc của iod là: mất màu; theo đó có thể thấy được mức độ tác dụng của thuốc qua độ đậm nhạt của màu nâu. Có thể được đề nghị liều nhắc lại khi mất màu. Chưa có báo cáo về sự kháng thuốc của iod.

* Dược động học của Betadin gargle & mouth wash:

- Hấp thu: Thông thường, một lượng rất nhỏ iod được hấp thu toàn thân khi dùng tại chỗ. Sản phẩm này chuyên sử dùng để súc họng, súc miệng.

+ Povidon (PVP):

+ Sự hấp thu và đặc biệt sự bài tiết thuốc qua đường niệu của povidon phụ thuộc chủ yếu vào trọng lượng phân tử (của hợp chất). Với trọng lượng phân tử lớn hơn mức 35.000 đến 50.000 phải dự kiến về khả năng tồn lưu thuốc.

+ Iod: Cách thức hấp thu iod hoặc iodide vào các tổ chức cũng tương tự như khi iod sử dụng bằng các đường dùng khác. Thể tích phân bố biểu kiến tương ứng vào khoảng 38% trọng lượng cơ thể được tính bằng kilogam.

- Đào thải: Sự đào thải chủ yếu qua đường niệu, với độ thanh thải từ 15 - 60ml huyết tương/phút, phụ thuộc vào nồng độ iod có trong huyết thanh và độ thanh thải của creatinin.

 


GỌI NGAY 086 718 9599 hoặc 093 1412 462

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỐT NHẤT

 

 

Hệ thống Nhà thuốc Từ Phương

Cơ sở chính: Số 74 (14 cũ) Tân Mỹ, P. Tân Phú, Q.7, TP HCM

Điện thoại: (028) 37738549; 37751736; 37710344

Người đại diện: Dược sĩ TRƯƠNG THỊ NGA

Email: tuphuong1@tuphuongpharmacy.com

HOTLINE: 086 718 9599 hoặc 093 1412 462